Bảo tàng Chăm – điểm dừng chân thú vị ở Đà Nẵng

Nếu có dịp du lịch Đà Nẵng đừng quên ghé qua bảo tàng Chăm – địa điểm du lịch Đà Nẵng lưu giữ nghệ thuật điêu khắc Chăm lớn nhất cả nước, cùng chứng kiến những nhịp sống của người xưa qua những hiện vật quý báu.
Bảo tàng được xây dựng bởi người Pháp dùng để lưu giữ những di vật về nghệ thuật điêu khắc của nền văn hóa Chăm Pa xưa kia được tìm thấy ở những thành lũy Chăm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Vị trí thuận lợi

Có hai mặt nằm trên hai tuyến phố đẹp bậc nhất Đà Nẵng – đường 2/9 và đường Trưng Nữ Vương, bảo tàng điêu khắc Chăm rất dễ nhận ra. Đến thành phố Đà Nẵng chỉ cần hỏi thăm bất kỳ ai về đường đi đến đây bạn cũng sẽ nhận được chỉ dẫn rất nhiệt tình.

Công trình được xây dựng vào tháng 7 năm 1915 với sự trợ giúp của những nhà bác học người Pháp thuộc trường Viễn Đông Bác Cổ. Được khánh thành vào năm 1919 và qua nhiều đợt tu bổ, cải thiện để được như ngày nay.
Đứng giữa lòng thành phố Dà Nẵng, sôi động, giữa thời đại kinh tế phát triển chóng mắt, nơi đây như một không gian yên tĩnh để bạn tìm lại những phút giây lắng đọng, tĩnh tâm như bước đến một vương triều hưng thịnh.

Nơi lưu giữ nét độc đáo của văn hóa Chăm

Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng là bảo tàng duy nhất lưu giữ những hiện vật độc đáo bậc nhất của văn hóa Chăm ngày xưa. Số lượng hiện vật lên đến 2.000 với 500 hiện vật được trưng bày phía trong của bảo tàng, số còn lại được đặt rải rác quanh khuôn viên của bảo tàng và một số đang được cất giữ.


Được xây dựng bởi người Pháp nên kiến trúc nơi đây bị ảnh hưởng rất nhiều từ kiến trúc Pháp – kiến trúc Gothic. Cùng với không gian trầm tĩnh và những khóm hoa sứ đang tỏa hương thơm ngát nơi đây mang đến cho bạn những cảm nhận vô cùng khác.
Bảo tàng được chia thành các khu vực đánh dấu tương ứng với những vùng tìm ra những hiện vật đó như phòng Mỹ Sơn, Đồng Dương, Tháp Mẫn,… và những hành lang như Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định,… Cách phân chia này sẽ cho bạn thấy được những sự khác nhau của những hiện vật do sự ảnh hưởng của lối sống, văn hóa ở từng vùng.

Ở từng khu bạn sẽ thấy những bức tượng điêu khắc như những nhân chứng của một triều đại hùng cường trường tồn cùng thời gian. Đồng thời cũng hiểu được cuộc sống, văn hóa của người dân Chăm xưa kia – một nền văn hóa tuyệt vời và vô cùng phát triển!
Đến đây bạn sẽ tận mắt được chứng kiến những tác phẩm khắc họa những vị thần như thần Shiva, Brahma hay đài thờ Mỹ Sơn tinh xảo và tuyệt đẹp. Những cảnh vật, những khung cảnh sinh hoạt thường ngày hay những linh vật, các vị thần được người xưa chạm khắc tỉ mỉ đến từng chi tiết và tinh xảo đến lạ. Qua bao nhiêu năm thăng trầm và bão tố thời gian, những hiện vật đó ngày càng trở nên quý gái bởi sự nguyên vẹn và ý nghĩa tâm linh sâu sắc.
Phần lớn những tác phẩm điêu khắc ở bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là những tác phẩm từ sa thạch, đất nung, đồng với niên địa từ thế kỷ VII – XV.


Mỗi một tác phẩm nơi đây đều mang theo một câu chuyện như chính câu chuyện chìm nổi của vương triều nó được sinh ra. Từ những phong ba bão táp của thời gian và sự sự tầm của bao thế hệ những hiện vật mới được quy tụ về đây để làm nên bộ sưu tập tuyệt vời này.
Du khách năm Châu bốn bể đến Đà Nẵng thường không quên ghé qua bảo tàng Chăm Đà Nẵng để được chiêm ngưỡng những dấu ấn của văn hóa Chăm xưa kia. Đến bảo tàng ai cũng như được mở rộng tầm mắt bởi những kiến trúc tuyệt vời và chìm đắm vào không gian hoài niệm tuyệt vời ở đây. Đến để chiêm ngưỡng những tác phẩm tuyệt vời, để tìm hiểu về khoảng thời gian ta chưa biết và thán phục những gì người xưa đã tạo nên.
Nơi đây đã trở thành địa điểm du lịch Đà Nẵng lý tưởng vào những dịp lễ tết như nghỉ lễ 30/4 1/5 hay quốc khánh 2/9, Tết cổ truyền như tìm về một sự an nhiên, tìm về cội nguồn sau những ngày tháng làm việc vất vả.

Loading Facebook Comments ...