Chùa Phước Hải – Đình Hải Châu

Qua các nguồn tư liệu cùng rất nhiều di vật còn lưu lại hiện nay cùng với các nhà nghiên cứu đã minh chứng rằng chùa Phước Hải ngày trước chính là đình làng Hải Châu hiện giờ. Chính tại nơi này, năm xưa chúa Nguyễn Phúc Chu vào năm 1719 đã nghỉ lại tại đây khi vào Quảng Nam.


Ngày mới lập thì đình làng Hải Châu được xây dựng ngay bên sông Hàn, hướng về hướng đông đó là vào năm 1804. Trải qua rất nhiều lần thay đổi, hư hỏng, trùng tu cho đến khi vào năm 2004 – 2005 thì đã được xây dựng lại toàn bộ. cho đến nay đình đã trở thành một địa danh du lịch cho các Tour du lich Da Nang gia re tu Ha Noi.
Tại địa điểm ngày nay, đình tọa lạc với diện tích rộng khoảng 3.500m2 tại quận Hải Châu. Hiện giờ, trong đình có rất nhiều hoành phi bằng chữ Hán, đã có từ rất lâu. Trong đó Có rất nhiều bức hoành phi và liễn đối được chạm khắc tinh xảo, có giá trị lịch sử và nghệ thuật cao. Theo như trong mô tả của cuốn Đình làng Đà Nẵng xuất bản năm 2012 có ghi, tại đình còn có 3 tấm bia đá làm bằng cẩm thạch được chạm khắc tinh xảo, còn có 1 chiếc chuông đồng. Trên đỉnh của chuông có cặp bồ câu được đúc vô cùng sống động, Du khách có thể ngắm nhìn đôi bồ câu này bằng cách tham gia Tour du lịch biển Đà Nẵng Phố cổ Hội An hè 2015.


Trong số 42 họ tộc đã vào đây khai hoang vùng này, thì trong gia phả họ Nguyễn Văn có đề cập lại rằng, trong cuộc nam chinh vua Lê Thánh Tông đã cho lập ấp Hàn Giang và cha ông của 42 họ tộc lúc đó đã cùng nhau xây dựng nên làng Hải Châu để ghi rõ về gốc gác của mình.
Đình ngày nay là nơi lưu rất nhiều các di vật khác nhau mang tính giá trị lịch sử cao. Là nơi đặt nền móng cũng như ghi nhận quá trình đóng góp công sức cho sự phát triển của Đà Nẵng ngày nay.

Du khách có thể tham khảo thêm các tour  Du lich bien gia re 2015.

Loading Facebook Comments ...