Lễ hội đình làng An Hải – tìm về cội nguồn vẻ vang

Làng An Hải thuộc huyện Hòa Vinh nay thuộc huyện Diên Phước, Đà Nẵng.
Đây là mảnh đất phía đông của sông hàn, khi xưa được gọi với tên là thành An Hải, đã cùng với thành Điện Hải bảo vệ thành phố Đà Nẵng.

Qua cuộc đấu tranh chống liên quân Pháp và Tây Ban Nha, 2 điện này đã bị hư hại nặng, chỉ còn lại những dấu vết của cuộc đấu tranh kháng chiến hào hùng của dân tộc, được lưu truyền qua các câu chuyện truyền khẩu.

Đến năm 2000, lễ hội đình làng An Hải mới được khôi phục nhằm nhắc nhở mọi người về giai đoạn kháng chiến hào hùng của dân tộc, được tổ chức vào mùng 10-8 âm lịch hàng năm. Lễ hội gồm lễ thỉnh văn để khai mạc lễ hội, với hoạt động lắc thúng rất độc đáo và thu hút đông đảo sự chú ý của người dân, mang đậm văn hóa của người dân vùng biển.

Ngoài ra trong lễ hội còn rất nhiều hoạt động giải trí khác như cờ tướng, kéo co, cầu lông, điền kinh, múa lân khắp các xóm làng, những buổi hát chầu mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống, hát tuồng dân gian.

Lễ hội làng An Hải ngày càng thu hút đông đảo khách du lịch đến tham dự bởi những hoạt động hấp dẫn, thú vị trong lễ hội, nhắc nhở mọi người về quá khứ hào hùng của dân tộc ta.

Loading Facebook Comments ...