Đến Đà Nẵng vào mùa xuân tham dự lễ hội làng Hòa Mỹ

Vào mỗi khi mùa xuân sang, làng Hòa Mỹ, Đà Nẵng lại náo nức chờ đón lễ hội làng diễn ra với cờ hoa chào đón người dân khắp nơi về trẩy hội.

     Làng Hòa Mỹ thuộc quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Hàng năm, lễ hội làng được diễn ra vào ngày 12/01 âm lịch, chỉ sau dịp nghỉ lễ tết nguyên đán. Lễ hội nhằm nhắc nhở mọi người về tinh thần “uống nước nhớ nguồn” cho những con cháu trong làng, ngoài ra lễ hội còn là dịp để làng kiểm lại những việc đã làm được cũng như những việc chưa làm được trong năm, định hướng những việc sẽ làm trong năm tới. Do chiến tranh lễ hội bị mai một nhiều năm mãi đến năm 1994 mới được phục hồi.

Trong lễ hội có rất nhiều những hoạt động văn hóa đặc sắc như lễ cầu quốc thái dân an, lễ dâng hương tổ tiên, tưởng niệm liệt sĩ. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật như hát bài chòi, cắm hoa. Năm nào lễ hội cũng là địa điểm du lịch thu hút đông đảo người dân tham gia với sự háo hức và mong chờ.

Lễ hội là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, tạo nên dấu ấn đậm nét riêng biệt cho lễ hội. Mở đầu là giải chạy việt dã truyền thống, vừa là nét văn hóa, vừa nâng cao tinh thần yêu thích thể thao của nam nữ thanh thiêu niên trong làng. Những người có tuổi tham dự biểu diễn thể dục dưỡng sinh, chơi bài chòi rất sôi động.

Những trò chơi dân gian như kéo co, đập om luôn thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Những tiết mục văn hóa nghệ thuật như hát tuồng, nhạc kịch cũng vô cùng đặc sắc.

Đặc biệt, lễ hội còn là dịp những thế hệ sau tiếp thu những nét đẹp văn hóa truyền thống cao quý của dân tộc, góp phần gìn giữ, phát huy truyền thống dân tộc.

Loading Facebook Comments ...