Về Đà Nẵng vào tháng 3 tham dự lễ rước Mục Đồng

Lễ rước Mục Đồng: Đây là lễ hội được tổ chức cho những mục đồng, là trẻ chăn trâu tại làng Phong Lệ thuộc huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Lễ hội được tổ chức khoảng 3 năm một lần vào 2 ngày cuối tháng 3 âm lịch nhằm cầu mong một vụ lúa bội thu cho người nông dân làng Phong Lệ.

Theo như câu chuyện người đời truyền miệng, ở Làng Phong Lệ có một cồn cỏ xanh tốt. Một ngày, người dân trong làng xua đàn vịt lên cồn cỏ kiếm ăn, bỗng chân vịt bị dính chặt vào đất không gỡ ra nổi. Một ngày khác, khi đàn trâu trong làng chạy lạc lên cồn, thì chúng không hề bị giữ chân như đàn vịt. Từ đó người ta đồn rằng, ở đây chỉ cho trẻ chăn trâu đến chăn thả mà thôi. Từ đó, cồn cỏ mang tên là xóm Đồng, trở thành nơi tụ tập của những em bé chăn trâu trong làng, sau nhiều năm thành lễ hội rước mục đồng.

Lễ hội được tổ chức vào khoảng tháng 3 âm lịch khi mùa màng đã vãn, mọi người đều nô nức tham dự lễ hội. Trong lệ hội, các tộc họ sẽ tranh tài để giành giải hàng năm dưới hình thức tiện các hình con vật bằng gỗ sao cho đẹp, có hồn và giống thật nhất. Sau đó là lễ dạo đồng cầu cho năm mới được mùa bội thu, khí hậu thuận lợi, mưa thuận gió hòa. Ngay từ sáng sớm, tiếng trống kèn đã giục giã mọi người tham gia vào lễ hội. Đêm đến là những ánh sáng bập bùng mãnh liệt của những ngọn đuốc tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về làng quê yên bình mùa lễ hội, điểm đến thú vị của khách du lịch.

Lễ hội rước mục đồng giống như bức tranh tuyệt đẹp về văn hóa và phong tục của những người nông dân bình dị, trọng tín ngưỡng, sẽ là ấn tượng khó quên đối với mỗi du khách khi đến với thành phố xinh đẹp Đà Nẵng.

Loading Facebook Comments ...