Đình làng An Hải Châu – địa điểm linh thiêng hội tụ văn hóa tín ngưỡng Đà thành

Đình làng Hải Châu đã được những nhà khảo cổ học xác định được xây dựng vào khoảng năm 1719, chính là nơi chúa Nguyễn Phúc Chu nghỉ lại, khi xưa đình làng Hải Châu là chùa Phước Hải.

Đình làng Hải Châu – hội tụ văn hóa Đà Thành

Theo thông tin được thu thập từ những vị cao niên trong làng, ngôi đình Hải Châu có từ năm 1804. Sau những cuộc chiến tranh dữ dội, ngôi đình bị hư hỏng nặng, do vậy, các dòng họ trong làng quyết định rời đình đến 99 Hùng Vương, nay chính là trường đại học Kỹ thuạt Y – Dược Đà Nẵng. Nhưng chỉ 4 năm sau, khi có dịch đậu mùa bùng phát, thực dân Pháp đã đưa bệnh nhân đậu mùa vào đình để chữa trị. Người dân trong làng khi ấy không muốn nơi thờ tự thành hoàng làng lại trở nên ô uế nên đã quyết định dời đến địa điểm ngày nay. Sau nhiều lần trùng tu, xây dựng, đến năm 2005, ngôi đình đã được xây mới hoàn toàn và trở thành nơi linh thiêng thờ thần hoàng làng của xã Hải Châu.

“Bạn có thể đến thăm đình làng Hải Châu qua tour Đà Nẵng từ Hà Nội mà chúng tôi đang cung cấp. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các chuyến du lịch Châu Âu giá rẻ, tour cô tô 2015 được chúng tôi khởi hành thường xuyên.”

Hiện nay, đình làng Hải Châu có diện tích khoảng 3.500m2 gồm các phần chính như đình, nhà thờ Tiền hiền, miếu Bà. Hiện nay, nằm tại đường Phan Châu Trinh, quận Hải Châu, Đà Nẵng.
Nơi đây còn lưu giữ rất nhiều những cổ vật quý như các bức hoành phi, liên sơn, các tấm bia đá bằng dá cẩm thạch được điêu khắc tinh xảo với hình hai con rồng uốn lượn uyển chuyển. Chiếc chuông đồng nằm trên gác chuông của đình Hải Châu với những bài văn bằng chữ Hán như ghi dấu lịch sử của ngôi đình, là tài liệu quan trọng để những nhà khảo cổ biết đến niên đại của ngôi chùa.

Đình làng Hải Châu là nơi ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, góp phần làm phong phú thêm nền văn hóa nước nhà, không ngừng góp công vào việc xây dựng thành phố Đà Nẵng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung.

Loading Facebook Comments ...