Làng Cẩm Nê- nét văn hóa lâu đời ở Đà Nẵng

Đến làng chiếu Cẩm Lê thông qua tour đà nẵng 2015 giá rẻ

Làng chiếu Cẩm Nê là một làng nghề truyền thống nằm ở xã Hòa Tiến, thuộc huyện Hòa Vang nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 140km về phía Tây Nam. Điểm đến Làng chiếu Cẩm Nê đã được đông đảo người dân biết đến bởi những sản phẩm chiếu chất lượng cao được làm từ những người dân có kinh nghiệm làm chiếu từ nhiều đời nay

Theo các tài liệu được lưu giữ lại, nghề chiếu Cẩm Nê vốn có xuất xứ từ huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, sau đó du nhập vào phía Nam về với Đà Nẵng. Suốt chiều dài lịch sử oai hùng của dân tộc, làng chiếu Cẩm Nê vẫn đứng vững và ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân.

Không giống như ở những làng nghề khác, thường sẽ có nguyên liệu được cung cấp ở địa phương, nhưng ở Cẩm Nê không có chỗ nào để trồng các loại cây đay hay lác cả, người dân Cẩm Nê thường thu mua nguyên liệu ở các vùng khác để phục vụ cho công việc dệt chiếu.

Chiếu Cẩm Nê có rất nhiều loại với đủ các kích thước và hoa văn. Có loại chiếu trơn để nguyên màu trắng chứ không sơn màu. Thông thường chiếu trơn có hai loại, đó là loại làm từ cây lác dài, nhỏ, không cần chắp các cây vs nhau và loại làm từ cây lác ngắn, nối tiếp nhau. Loại chiếu trơn làm từ cây lác dài có giá cao hơn loại chiếu làm từ cây lác ngắn. Cây lác sau khi phơi khô, người dân Cẩm Nê sẽ đem vào dệt, sau đó lại đem chiếm ra phơi nắng, để chiếu có màu trắng sáng bóng, và loại bỏ những chỗ đầu thừa không đẹp mắt.

“Trải nghiệm chuyến du lịch châu âu từ hà nội giá rẻ ngay hôm nay hoặc tham gia tour Nhật Bản 2015 đầy thú vị cùng Du Lịch Quốc Tế Đại Việt”

Với loại chiếu hoa, người dân Cẩm Nê đem sợi lác về nhuộm màu tùy theo yêu cầu của người đặt. Sau khi nhuộm sợi lác được đem phơi khô sau đó mới đem vào dệt và được gọi là chiếu hoa.

Những chiếc chiếu được người dân Cẩm Nê làm ra sẽ được tiêu thụ ngay tại làng do các thương lái thu mua. Tùy vào chất lượng và kích thước sẽ có giá cả khác nhau. Chiếu Cẩm Nê được gấp kỹ đường viền, chiếu dày, bền, chắc hơn những chiếu của địa phương khác nên rất được ưa chuộng. Để có thể giữ gìn và bảo tồn làng nghề truyền thống này, chính quyền địa phương cần vào cuộc, truyền lại nghề cho thế hệ sau để nghề chiếu không bị mai một và ngày càng hấp dẫn về kích thước, màu sắc và cả chất lượng.

Loading Facebook Comments ...