Làng chiếu truyền thống Cẩm Nê

Có lẽ dù xã hội dù có phát triển đến đâu, thì ắt hẳn những chiếc chiếu đã và vẫn đang là một thứ rất gắn bó với rất nhiều người. Khi đã đến thành phố Đã Nẵng, điểm đến dừng chân mang nét truyền thống lâu đời mà bạn không thể bỏ qua là làng chiếu Cẩm Nê.

Chỉ khoảng 14km bắt đầu từ Đà Nẵng là bạn có thể đến địa phận huyện Hòa Vang. Khắp vùng không ai là không biết đến làng nghề truyền thống thuộc xã Hòa Tiếnlàng chiếu Cẩm Nê.

*Đặt Tour du lịch Đà Nẵng từ Hà Nội để đến tham quan Cẩm Lê*

Có nhiều tài liệu đã ghi chép lại rằng, làng chiếu Cẩm Nê bắt nguồn từ tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay với một xã hội phát triển, thị trường cạnh tranh, chiếu cũng không phải là một ngoại lệ. Nhưng làng chiếu truyền thống Cẩm Nê vẫn còn đó và tiếp tục phát triển.

Một điều không được thuận lợi cho việc sản xuất chiếu nơi đây là nguồn cung để làm nên những chiếc chiếu không sẵn tại làng, do vậy làng thường đi thu gom nguyên liệu từ các vùng khác.

Chính việc phát triển chiếu trong xã hội nhộn nhịp hiện nay mà làng chiếu cũng có rất nhiều mẫu mã khác nhau để sẵn lòng thị trường khó tính. Có các loại chiếu như chiếu hoa, chiếu trơn với các khổ rộng khác nhau. Việc thực hiện làm chiếu nơi đây cũng rất công phu và khác hẳn so với các nơi khác. Những sợi lác sẽ được nhuộm màu trước sau đó mới dệt thành chiếu chứ không dệt xong mới in hoa. Có lẽ điều hạnh phúc nhất với người làm chiếu đó chính là được ngắm nhìn những chiếc chiếu sẽ hoàn thành sau khi đượm màu nắng khi được đem phơi.

Một trong những kinh nghiệm chính của dệt chiếu Cẩm Nê đó chính là cần phải chọn được những cây cau đã già để làm khổ và làm thoi dệt. Sau khi chiếu thành phẩm được những lái buôn tiêu thụ ngay tại các hộ gia đình. Một đặc điểm không đâu có, chính là những chiếc chiếu ở Cẩm Nê khi nằm sẽ rất thoải mái, chất lượng thì tuyệt vời. Nhưng trong xã hội cạnh tranh như hiện nay, làng chiếu Cẩm Nê cần có một sự phát triển mới với các định hướng tốt hơn nữa trong tương lai để có thể trụ vững và tiếp tục phát triển.

**Tìm hiểu thêm các chuyến du lich bali gia re và tour du lịch cô tô 2015 để có những trải nghiệm du lịch mới trong năm**

Loading Facebook Comments ...