Thành cổ duy nhất – thành Điện Hải

Di tích thành cổ duy nhất còn lại trên cả nước, một di sản cấp quốc gia đang bị xâm hại nghiêm trọng, khiến rất nhiều người không khỏi xót xa nuối tiếc.
Di tích cấp quốc gia có nguy cơ bị sạt lở và biến dạng khi mà công trình tòa nhà trung tâm hành chính thành phố thi công dẫn đường bao vây xung quanh, một trong số đó tại phía tây của công trình này đã đi sát vào chân thành. Nhận thấy công trình đã bị xâm hại khá nghiêm trọng, Bảo Tàng Đà Nẵng đã phải lên tiếng. Trải qua một thời gian dài di tích thành Điện Hải đã bị xâm hại và khuất sau những nhà cao tầng, các khu dân cư. Tòa thành uy nghi một thời nay đã không còn nữa.
Có vị trí chiến lược trong việc phòng thủ đất nước trước mưu đồ xâm lược của thực dân phương Tây, chính vì vậy các vua triều Nguyễn xưa đã chú tâm xây dựng thành điện Hải trở thành pháo đài vững chắc nhằm bảo vệ cửa biển Đà Nẵng và sau đó là kinh thành Huế.


Năm 1858 thành Điện Hải vẫn hiên ngang đứng vững trước quân đội thực dân viễn chinh Pháp – Tây Ban Nha. Khi xâm chiếm được nước ta thành thuộc địa năm 1885, vua Đồng Khánh đã bị toàn quyền Đông Dương Richaud ép buộc phải ký thành lập nên thành phố Đà Nẵng thành nhượng địa vào thời gian 30-11-1888, di tích Điện Hải đã thăng trầm từ thời điểm đó, để được tận mắt tham quan di tích này du khách có thể tham gia tour du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm.
Những bản vẽ của người Pháp lưu lại cho đến hiện giờ đã cho thấy họ đã thay đổi nơi đây thành bệnh viện. Sau đó năm 1954, họ sử dụng khu bệnh viện này làm trường học. Chính quyền Sài Gòn năm 1974 đã cho thành lập nên trường Đại học Cộng Đồng Quảng Đà.
Giải phóng thống nhất đất nước 1975, Điện Hải được tiếp quản bởi bệnh viện da liễu Quảng – Đà. Sau đó lại lần lượt được bàn giao liên tiếp vào các năm tiếp theo. Đến năm 1988, thành Điện Hải trở thành di tích cấp quốc gia ngày 16-11-1988.
Rất nhiều năm với chương trình mục tiêu chống xuống cấp các di tích thành Điện Hải đã được đầu tư trùng tu với số kinh phí khá lớn. Nhưng với tốc độ phát triển như vũ bão của đô thị ngày nay, thành Điện Hải lại đứng trước nguy cơ bị lãng quên và xâm hại.


Thành Điện Hải không chỉ là một tòa thành mà nó còn thể hiện sự hiên ngang, ghi dấu những chiến công chói lọi của dân tộc ta trong những cuộc kháng chiến chống các đế quốc xâm lược.

Du khách cùng nhau tham gia Du lich Da Nang 2015 gia re trong những tour Du lich mua he để được khám phá và tham quan các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng.

Loading Facebook Comments ...