Thưởng thức những món ăn tại Nhật Bản dịp tết đến

Mùa xuân là mùa của sự yêu thương, ở Nhật Bản nói riêng mỗi dịp tết đến, xuân về về là lúc người ta giành nhiều thời gian cho gia đình nhất. Họ cùng nhau vui chơi cùng nhau ăn những món ăn truyền thống vào ngày tết. Du lịch Nhật Bản vào mùa xuân du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất nước này. Đặc biệt bạn sẽ được biết đến những món ăn truyền thống của người Nhật chỉ có trong mùa xuân.

Bánh dày – Mochi


Tại Nhật Bản bánh dày Mochi được dùng trong các dịp lễ hoặc sự kiện lớn đặc biệt là ngày tết. Mochi có nhiều cách thưởng thức khác nhau có thể ăn mochi nướng, cuộn rong biển bên ngoài rồi chấm Shoyu. Hoặc Mochi chấm đường, nhào với củ cải bào, bột đậu, đậu đỏ. Tuy nhiên nếu bạn không muốn bị béo lên lúc nào không hay thì đừng nên ăn quá nhiều Mochi.
Bánh Mochi món ăn không thể thiếu trong dịp tết tại Nhật Bản

Osechi

Đây là một món ăn không thể thiếu trong dịp tết của người Nhật Bản. Từ thời Edo món Osechi được người dân dùng trong ngày bắt đầu một năm mới với mong muốn có thêm nhiều hạnh phúc. Osechi bao gồm các khay thức ăn chồng lên nhau, các món ăn đều mang ý nghĩa mang đến phúc lành cho mọi người. Trước khi ăn Osechi người Nhật sẽ uống rượu Otoso và chúc tết nhau, chúc nhau những sự may mắn và sức khỏe cho một năm mới. Món ăn Osechi trước đây là những món tự làm tuy nhiên có món được chế biến tốn thời gian và công phu nên nhiều người đã đặt mua ở các cửa hàng. Ngày nay món Osechi được chế biến khá đa dạng được Âu hóa với nhiều loại Osechi khác nhau.

Mì trường thọ – Toshikoshi soba


Tương truyền từ thời Edo đã có phong tục ăn mì trường thọ và đêm giao thừa. Đặc điểm sợi mì dài, người ta quan niệm tượng trưng cho sự trường thọ, may mắn. Sợi mì dễ cắn đứt hơn so với các loại mì khác điều này tượng trưng cho việc cắt đứt vận hạn của năm cũ. Các món ăn kèm mì soba như cá trích, tempura tôm, tàu hủ chiên Aburaage. Tùy vào từng địa phương mà người ta có cách thưởng thức khác nhau cho món ăn này.
Người Nhật ăn món mì trường thọ với mong muốn gặp nhiều may mắn

Ozouni

Ozouni được chế biến bằng cách ninh bánh dày với rau củ, thịt gà, nước dùng Dashi và thường được ăn kèm với Osechi trong dịp tết. Tại những vùng khác nhau ở Nhật Bản người ta lại có cách chế biến khác nhau về hương vị của món ăn. Các nguyên liệu chế biến cũng vậy tùy theo khẩu vị khác nhau của mỗi gia đình mà có thể cho vào các nguyên liệu như cá, thịt, nấm, sò, bí đỏ…Đặc biệt sau khi kết hôn các cô dâu Nhật Bản học nấu món Ozouni theo khẩu vị nhà chồng là một điều quan trọng cần làm.

Loading Facebook Comments ...